Thứ Tư, 4 tháng 7, 2012

Tập tành chẻ củ Lan Huệ ( loa kèn ) - Dividing the Amaryllis bulb!

Sau khi xem qua một số Clip / hình ảnh về việc chẻ củ Lan Huệ và được tiếp sức từ thành công của anh Tùng blog "Riêng một góc vườn" "trong bài này" , mình đã quyết định thử chẻ củ lan huệ.
Những thứ mình chuẩn bị:
+ 1 củ lan huệ ( mình nghĩ đế củ càng to càng dễ thành công ); Củ Lan Huệ của mình tưởng chừng đễ to vì củ nó nhìn cũng to nhưng thực ra đế của nó chỉ có đường kính tầm 1,5cm.
Đây là hình lấy trên google cho những ai chưa biết củ lan huệ / loa kèn là củ gì ! ^^!
+ 1 cây dao tỉa rau củ quả ( cái này của bà mợ không xài nữa nên mình xin luôn, bây giờ thấy có ích nhỉ ?)
+ 1 cái thố ( cái thố này lấy của mẹ để bỏ mấy con Hamster vào, nay Hams vĩnh biệt trần thế thì còn thố ) và vụn xơ dừa đã trộn sẵn thuốc trừ nấm.

Thực hiện:
+ Sau khi chẻ được 1 miếng 1/4 củ mình thấy rất bất tiện vì lúc mình chẻ củ vẫn còn tươi và các tép lá vẫn còn dính nhau rất khó cắt, mình nhớ đợt trước khi mình chẻ tư củ thì các tép lá sau khi để khô thì tách ra có vễ dễ tách hơn nên mình để ba miếng còn lại mấy tiếng cho khô.
+ Sau khi mấy miếng có vẻ khô và các tép đã bớt dính mình bắt đầu chẻ, nhớ từ trong cái clip mình được xem ( tiếc quá chả nhớ được link của clip ), người ta cắt bằng cách đưa mũi dao lách vào giữa các tép, khi đó các tép tách ra và bắt đầu luồn dao xuống phía gốc từ từ ( mình thấy người ta làm nhanh lắm chắc nhờ dao nhỏ và đã quen tay ), khi đã tới phần gốc thì cắt , ráng cắt sao cho mỗi miếng có độ dày vừa phải và đều để các miếng sẽ cắt sẽ có phần đế tương đương nhau.
+ Đây sau khi cắt mình được một mớ như thế này 
+ Đương nhiên sau khi cắt xong thì mình đem đi trồng, tất nhiên rồi nhỉ  =)), tổng cộng tất cả được 32 miếng đủ các kích cỡ.
+ Sau đó mình phun xíu nước cho ẩm ( không biết nước này có pha thuốc gì không nhỉ, nhớ là nước này mình có pha thuốc gì đó để phun cho Lan Huệ để giữ trái)! Hi vọng cái thuốc đó chỉ tăng tỉ lệ thành công chứ đừng hạ thấp!
+ Xong rồi thì mình bỏ vô bịch zip nhưng không có đóng lại để vừa kín gió giúp tép lá lâu khô vừa không bị ẩm quá sinh ra úng và các vấn đề về nấm, và rồi mình để vào một chỗ không có nắng trực tiếp và kín gió.
+ Cuối cùng ... chờ.


9 nhận xét:

  1. Trả lời
    1. hì hì cám ơn anh.. hi vọng thành công của em cũng ngang ngửa thành công của anh thì em mừng ^^!

      Xóa
    2. Có kết quả gì chưa em?

      Xóa
    3. chưa chị ui.. hình như sáp đai rồi chị ui =))!! Phan Thiết bữa giờ mưa quá.. em tính cho phơi nắng mà không có nắng để phơi luôn

      Xóa
    4. Thất bại là mẹ thành công mà em! :))

      Xóa
    5. Em giống như loại ngựa non háu đá chị ui.. có lẽ lần sau phải kĩ hơn trong chọn củ để chẻ và công đoạn chăm sóc hậu phẫu =))

      Xóa
  2. bữa nào bắt chước bạn, chẻ màu trắng hồng đào của mình xem ntn.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. trời.. Hồng đào là cây lá không có sọc hay có sọc hả bạn

      Xóa
  3. e mới chẻ thử củ hồng sọc :)

    Trả lờiXóa